Tin tức

Thủ tục ly hôn kéo dài bao lâu?

5/5 - (1 bình chọn)
Ly hôn là quyết định cuối cùng khi cả hai vợ/chồng không còn tiếng nói chung và cách giải quyết. Quá trình ly hôn cũng được xem là mối quan tâm của nhiều người hiện nay. Thủ tục ly hôn kéo dài bao lâu? Chi phí cũng như quy trình như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Thủ tục ly hôn kéo dài bao lâu ?

Thời gian giải quyết ly hôn ở Việt Nam có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định thời gian chờ đợi tối thiểu là 6 tháng sau khi đệ đơn ly hôn được nộp. Nhưng thời gian thực tế để hoàn thành quy trình thủ tục ly hôn kéo dài bao lâu tuỳ thuộc vào một số yếu tố sau.

Thủ tục ly hôn kéo dài bao lâu ?

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian giải quyết ly hôn ở Việt Nam:

 1. Quá trình thỏa thuận: Nếu các bên có thể đạt được thỏa thuận đầy đủ và nhanh chóng về các vấn đề như chăm sóc con cái, tài sản. Hỗ trợ tài chính, quá trình giải quyết ly hôn có thể được tiến hành nhanh chóng.
 2. Tranh chấp: Nếu có tranh chấp về các vấn đề liên quan đến ly hôn. Như chăm sóc con cái, tài sản và hỗ trợ tài chính, thời gian giải quyết ly hôn có thể kéo dài hơn. Quá trình này bao gồm thu thập chứng cứ, điều tra và xem xét các yếu tố liên quan.
 3. Khối lượng công việc của tòa án: Tùy thuộc vào khối lượng công việc của tòa án và số lượng vụ việc ly hôn đang được xem xét. Thời gian giải quyết ly hôn có thể biến đổi. Trong một số trường hợp, quá trình giải quyết ly hôn có thể kéo dài đến một hoặc hai năm.
 4. Tình huống riêng của từng cặp vợ chồng: Mỗi trường hợp ly hôn là độc đáo. Và có các yếu tố riêng tùy thuộc vào tình huống gia đình. Những yếu tố như sự phức tạp của tranh chấp. Có thể ảnh hưởng đến thời gian giải quyết ly hôn.

Tuy nhiên, làm rõ rằng thời gian thực hiện thủ tục ly hôn kéo dài bao lâu có thể khác nhau. Trong từng trường hợp cụ thể và do đó có thể kéo dài hơn so với thời gian trung bình. Tôi khuyên bạn nên tìm sự tư vấn từ một luật sư hoặc chuyên gia pháp luật địa phương.

Quy trình ly hôn thuận tình ở Việt Nam mất bao lâu?

Quy trình ly hôn thuận tình ở Việt Nam có thể mất khoảng 4 đến 6 tháng để hoàn thành. Tuy nhiên thời gian cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp và quy định của từng tòa án.

Quy trình ly hôn thuận tình ở Việt Nam mất bao lâu?

Dưới đây là một phác thảo tổng quan về quy trình ly hôn thuận tình ở Việt Nam:

 1. Chuẩn bị hồ sơ: Bạn cần thu thập và chuẩn bị các giấy tờ và tài liệu cần thiết. Như giấy chứng nhận hôn nhân, giấy tờ cá nhân, hợp đồng tài sản (nếu có) và các văn bản liên quan.
 2. Nộp đơn ly hôn: Bạn cần nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc thành phố nơi bạn đang cư trú. Đơn ly hôn phải được lập theo mẫu quy định và kèm theo các giấy tờ cần thiết.
 3. Thời gian chờ đợi: Sau khi nộp đơn, có một thời gian chờ đợi tối thiểu là 6 tháng. Thời gian chờ đợi này nhằm tạo cơ hội cho các bên có thời gian suy nghĩ và cân nhắc lại quyết định ly hôn.
 4. Phiên tòa cuối cùng: Sau thời gian chờ đợi, tòa án sẽ triệu tập các bên đến tham gia phiên tòa cuối cùng. Tại phiên tòa này, tòa án sẽ xem xét các thông tin và chứng cứ, và nếu không có vấn đề pháp lý hoặc tranh cãi, tòa án sẽ ra phán quyết chấp thuận ly hôn.
 5. Cấp giấy chứng nhận ly hôn: Sau khi tòa án ra phán quyết chấp thuận ly hôn, bạn có thể nhận được giấy chứng nhận ly hôn từ tòa án.

Lưu ý rằng thời gian thực hiện quy trình ly hôn thuận tình có thể khác nhau. Tùy thuộc vào quy định của từng tòa án và từng trường hợp cụ thể. Nếu có yếu tố phức tạp hoặc tranh cãi về các vấn đề liên quan. Quá trình ly hôn thuận tình có thể kéo dài hơn.

Chi phí ly hôn là bao nhiêu?

Chi phí ly hôn ở Việt Nam có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm phí luật sư, phí tòa án và các chi phí khác liên quan đến thủ tục ly hôn.

Chi phí ly hôn là bao nhiêu?

Một số chi phí thường gặp trong quá trình ly hôn ở Việt Nam:

 1. Phí luật sư: Nếu bạn thuê một luật sư để đại diện cho bạn trong quá trình ly hôn. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa bạn và luật sư. Phí luật sư có thể được tính dựa trên giờ làm việc hoặc theo gói dịch vụ.
 2. Phí tòa án: Khi nộp đơn ly hôn, bạn sẽ phải trả một khoản phí cho tòa án. Chi phí này thường không quá cao, nhưng mức phí cụ thể sẽ phụ thuộc vào quy định của từng tòa án. Tuỳ từng loại hình ly hôn (ly hôn không tranh chấp, ly hôn tranh chấp).
 3. Chi phí giấy tờ: Trong quá trình ly hôn, có thể có các chi phí liên quan đến sao y công chứng. Xin giấy chứng nhận hôn nhân, xin giấy chứng nhận ly hôn và các văn bản pháp lý khác. Chi phí này cũng sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.
 4. Các chi phí khác: Ngoài các chi phí trên, còn có thể có các chi phí khác như chi phí vận chuyển. Chi phí tư vấn pháp luật và chi phí nếu có sự cần thiết về thẩm định tài sản hoặc chăm sóc con cái.

Vì các yếu tố trên có thể thay đổi trong từng trường hợp. Không có một con số cụ thể và chính xác cho chi phí ly hôn ở Việt Nam. Để biết thông tin thủ tục ly hôn kéo dài bao lâu và ước tính chi phí ly hôn trong trường hợp riêng của bạn. Tôi khuyên bạn nên tìm sự tư vấn từ một luật sư hoặc chuyên gia pháp luật địa phương.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ về thủ tục ly hôn kéo dài bao lâu. Cũng như chi phí và quy trình ly hôn thuận tình ở Việt Nam. Hy vọng bài viết đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn.

Thám tử Hoàng Gia – hiện đang cung cấp các dịch vụ thám tử tận tâm, uy tín. Nếu cần hỗ trợ hoặc tư vấn vui lòng liên hệ chúng tôi tại: 

Công ty Thám tử Hoàng Gia

 • Địa chỉ: 60 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0937766966
 • Fanpage: Thám tử Hoàng Gia