Tin tức

Ngoại tình có ly hôn đơn phương được không?

Tình huống ngoại tình và ly hôn đơn phương có thể gây ra nhiều căng thẳng và hỗn loạn trong một mối quan hệ. Câu hỏi “Ngoại tình có ly hôn đơn phương được không?” là một trạng thái phức tạp mà nhiều người có thể đặt ra trong quá trình đối mặt với những mâu thuẫn và đau khổ trong hôn nhân của mình.Chúng ta cùng tìm hiểu ngay trong chi tiết bài viết này nhé.

Quyền khi nào được yêu cầu giải quyết ly hôn

Theo quy định của Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Những cá nhân được phép yêu cầu giải quyết vụ ly hôn bao gồm:

Quyền khi nào được yêu cầu giải quyết ly hôn

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án tiến hành giải quyết vụ ly hôn.

 • Cha, mẹ hoặc người thân có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vụ ly hôn trong trường hợp một trong hai bên vợ, chồng bị mắc các bệnh tâm thần. Hoặc các bệnh khác mà không thể nhận thức và kiểm soát hành vi của mình. Đồng thời, nếu họ là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng hoặc vợ gây ra. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tinh thần và sức khỏe của họ.
 • Nhằm bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em. Pháp luật quy định rằng chồng không được có quyền yêu cầu giải quyết vụ ly hôn. Trong trường hợp người vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang phải nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Thông qua quyền yêu cầu giải quyết ly hôn, những cá nhân này có thể tiến hành các thủ tục pháp lý. Để đạt được sự chấm dứt hợp pháp của hôn nhân và giải quyết các vấn đề liên quan đến ly hôn. Chẳng hạn như vấn đề bạn đang quan tâm là ngoại tình có ly hôn đơn phương được không.

Ngoại tình có ly hôn đơn phương được không?

Đúng, theo quy định tại Điều 56 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Nếu vợ hoặc chồng có hành vi ngoại tình làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng. Đời sống chung không thể tiếp tục và mục đích của hôn nhân không đạt được, bạn có quyền yêu cầu ly hôn. Điều này cho phép bạn chấm dứt quan hệ hôn nhân một cách đơn phương do hành vi ngoại tình của vợ hoặc chồng.

Vậy bạn đã trả lời được câu hỏi “ngoại tình có ly hôn đơn phương được không“. Nhưng bạn cần chú ý một số điều sau:

Một số điểm cần lưu ý

 • Trong trường hợp người ngoại tình là chồng hoặc vợ. Nếu bạn nhận thấy rằng hành vi đó đã gây ra tình trạng trầm trọng cho hôn nhân và làm cho cuộc sống chung không thể tiếp tục, mục đích của hôn nhân không thể đạt được. Bạn có hoàn toàn quyền yêu cầu ly hôn bất kỳ lúc nào.
 • Trong trường hợp người vợ ngoại tình và đang trong thời gian mang thai, sinh con và nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Ngay cả khi chồng nhận thấy rằng hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng và không thể tiếp tục. Mục đích của hôn nhân không đạt được, bạn không được yêu cầu ly hôn trong thời gian đó.

Thủ tục hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương.
 • Bản sao giấy đăng ký kết hôn (bản chính).
 • Bản sao chứng minh thư và sổ hộ khẩu của vợ và chồng (bản sao công chứng).
 • Bản sao giấy khai sinh của con.
 • Các giấy tờ liên quan đến tài sản như sổ đỏ, sổ hồng và các tài liệu tương tự.

Trình tự các bước ly hôn đơn phương như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

 • Nơi nộp hồ sơ: Người muốn ly hôn đơn phương nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân quận/huyện theo địa chỉ cư trú của mình.
 • Cách nộp hồ sơ: Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua bưu điện đến Tòa án nhân dân quận/huyện có thẩm quyền.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thụ lý

Tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thụ lý

 • Sau khi nhận đơn khởi kiện và hồ sơ đầy đủ. Tòa án sẽ kiểm tra đơn và thông báo cho bạn về việc nộp tiền tạm ứng phí xử lý hồ sơ.
 • Bạn sẽ nộp tiền tạm ứng phí xử lý hồ sơ tại Chi cục thi hành án quận/huyện và gửi biên lai cho Tòa án.
 • Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày được tiếp nhận, Tòa án sẽ tổ chức phiên hòa giải về vấn đề “ngoại tình có ly hôn đơn phương được không” .
 • Nếu hòa giải thành công, Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải và sau 7 ngày. Nếu không có thay đổi ý kiến từ các bên. Tòa án sẽ ra quyết định công nhận hòa giải và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức và không thể kháng cáo.
 • Nếu hòa giải không thành công, Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành công và sau đó xem xét đưa vụ án ra xét xử.

Bước 3: Kết quả và chấm dứt quan hệ hôn nhân

 • Nếu hòa giải không thành công và Tòa án thấy đủ điều kiện để giải quyết ly hôn. Tòa án sẽ ra quyết định chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai bên vợ chồng.

Tổng kết

Ngoại tình có thể là một trong những lý do mà một người có thể yêu cầu ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về việc ly hôn đơn phương phụ thuộc vào quy định của pháp luật và các yếu tố khác trong vụ việc cụ thể.

Vậy ngoại tình có ly hôn đơn phương được không vẫn xem quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi Tòa án dựa trên các quy định pháp luật và bằng chứng cụ thể của từng trường hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi những thông tin mà Thám Tử Hoàng Gia đã chia sẻ. Nếu bạn có nhu cầu về thám tử điều tra hoặc có nhu cầu thuê thám tử. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua thông tin địa chỉ bên dưới nhé.

Công ty Thám tử Hoàng Gia

 • Địa chỉ: 60 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0937766966
 • Fanpage: Thám tử Hoàng Gia
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận