Tin tức

Bị lừa chuyển khoản phải làm sao? Xử lý như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)
Xã hội ngày càng phát triển, cùng với những thay đổi tích cực, thuận tiện trong giao dịch hàng hóa, tiền bạc. Nhưng bên cạnh những sự tiện lợi, cũng tạo điều kiện sơ hở cho kẻ gian lừa đảo với nhiều hình thức khác nhau. Chắc không ít lần bạn đã nghe qua những câu chuyện bị lừa chuyển khoản qua mạng. Vậy bị lừa chuyển khoản phải làm sao? Tìm hiểu ngay nhé.

Các trường hợp bị lừa chuyển tiền qua ngân hàng

Vấn đề bị lừa đảo chuyển khoản qua ngân hàng rất thường gặp trong cuộc sống, diễn ra ở nhiều lĩnh vực, với nhiều cách khác nhau, nhưng về cơ bản sẽ có các hình thức sau:

Giả làm nhân viên ngân hàng.

Các trường hợp bị lừa chuyển tiền qua ngân hàng

Đây được xem là chiêu thức mà nhóm tội phạm sử dụng nhiều nhất vì khách hàng thường sẽ luôn tin tưởng và không mấy đề phòng đối với nhân viên ngân hàng.

 • Những kẻ lừa đảo thường tự xưng là nhân viên ngân hàng, họ liên hệ bạn để thông báo rằng có 1 khoản tiền nào đó trên hệ thống cần xác nhận. Nếu muốn nhận tiền bạn phải cung cấp số căn cước hoặc chứng minh nhân dân và mã OTP để ngân hàng hoàn tất thủ tục.
 • Vì thế các ngân hàng thường khuyến cáo khách hàng không được cung cấp mã OTP cho bất kể ai dù là ngân hàng. Tuy nhiên nhiều người vẫn bị kẻ gian lừa chuyển tiền qua app Internet Banking dẫn đến bị mất tài khoản và tiền.
 • Thêm 1 cách thức lừa đảo nữa là bọn chúng thông báo bạn trúng thưởng, nếu muốn nhận quà bạn cần phải cung cấp số căn cước/ chứng minh nhân dân, mã OTP và mật khẩu để ngân hàng trao thưởng.

Trên thực tế, ngân hàng sẽ không được phép yêu cầu bạn cung cấp mã OTP dù trong bất cứ trường hợp nào. Nếu như có ai liên hệ với bạn, tự xưng là nhân viên ngân hàng, yêu cầu bạn cũng cấp mã OTP thì đó chính là bọn lừa đảo.

Giả mạo người thân, bạn bè

Giả mạo người thân, bạn bè

Thủ đoạn của các đối tượng lừa chuyển tiền là chúng sẽ tạo facebook giả mạo hoặc hack tài khoản facebook của người thân, bạn bè của bạn. Chúng sẽ nhắn tin liên hệ với bạn nhờ nhận tiền hộ từ nước ngoài gửi về. Sau đó gửi cho bạn 1 đường link, nếu bạn click vào đó, chúng sẽ đánh cắp được thông tin và tiền trong tài khoản của bạn.

Một trường hợp khác là chúng sẽ nhắn tin giả mạo bạn bè vay tiền bạn. Hoặc nhờ bạn chuyển khoản vào số tài khoản nào đó. Sau đó sẽ khóa tài khoản đó lại, khi đó chính bạn  và bạn bè của bạn sẽ rơi vào trường hợp rất khó xử.

>>> Tham khảo thám tử tư là gì

Giả làm cơ quan chức năng

Giả làm cơ quan chức năng

Các đối tượng lừa đảo sẽ giả danh làm cơ quan chức năng. Để đánh vào tâm lý những người “ yếu bóng vía”. Nhóm đối tượng này thường sẽ tự xưng công an. Và báo với bạn rằng tài khoản ngân hàng của bạn đang bị đối tượng xấu xâm nhập trái phép. Bạn cần phải cung cấp các thông tin về tài khoản để họ điều tra và xử lý.

Khi kẻ gian yêu cầu bạn cung cấp mã OTP chứng tỏ chúng đã hack được thông tin tài khoản của bạn. Và chỉ chờ bạn cung cấp mã OTP để thực hiện lệnh chuyển tiền. Sau đó, chúng sẽ đổi mật khẩu tài khoản của bạn để chiếm đoạt khoản tiền trong tài khoản.

Cách thức lấy lại tiền sau khi bị lừa đảo chuyển tiền qua ngân hàng

Nếu không may bị lừa đảo chuyển khoản phải làm sao? Bạn cần thực hiện theo 6 bước sau. Để có thể lấy lại tiền sau khi bị lừa tiền chuyển khoản:

 • Bước 1: ngay lập tức tố giác lên cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Bước 2: cung cấp đầy đủ bằng chứng, tang vật, tài liệu liên quan cho cơ quan chức năng.
 • Bước 3: cơ quan chức năng sẽ tiến hành đánh giá và kiến nghị để khởi tố vụ án hình sự sau khi nhận được đơn tố giác của bạn.
 • Bước 4: cơ quan chức năng tiến hành điều tra và làm các thủ tục truy tố, xét xử.
 • Bước 5: sau khi tiến hành xét xử sơ thẩm, tòa sẽ đưa ra các quyết định để yêu cầu tội phạm bù lại tiền cho người bị hại.

Có lấy lại được tiền chuyển nhầm do bị lừa đảo không?

Có lấy lại được tiền chuyển nhầm do bị lừa đảo không?

Nếu không may bị lừa đảo chuyển khoản qua Internet Banking. Bạn hãy đến ngay cơ quan chức năng để tố giác kẻ lừa đảo.

Để lấy lại số tiền đã mất, bạn cần thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật. Bởi chỉ có luật pháp mới có quyền cũng như có các chế tài. Để xử lý tội phạm, buộc họ phải hoàn trả lại tiền cho bạn.

Ngoài việc phải trả lại tiền cho bạn, các đối tượng lừa đảo. Còn phải bồi thường thiệt hại cho bạn (nếu có). Ngoài ra nếu lừa đảo với số tiền lớn, chúng có thể sẽ phải chịu thêm hình phạt tù.

Tổng kết

Bị lừa đảo chuyển tiền qua mạng là tình trạng rất phổ biến hiện nay. Bài viết trên của dịch vụ thám Tử tận tâm Hoàng Gia đã chỉ ra những hình thức lừa đảo của các đối tượng xấu và hướng dẫn bạn làm gì khi bị lừa đảo chuyển khoản. Hy vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn.

Công ty Thám tử Hoàng Gia

 • Địa chỉ: 60 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0937766966
 • Fanpage: Thám tử Hoàng Gia
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận